โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน
ความเป็นมา
เป็นโครงการแรกที่เริ่มดำเนินการในปี
พ.ศ. ๒๕๒๓ โดยมุ่งเน้นให้นักเรียน ครู
และผู้ปกครอง
ร่วมกันทำการเกษตรในโรงเรียน
แล้วนำผลผลิตที่ได้มาประกอบเป็นอาหารกลางวัน โดยสมเด็จพระเทพ
รัตนราชสุดา
ฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานเงิน สิ่งของ พันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ วัสดุอุปกรณ์การเกษตร
และอุปกรณ์การประกอบอาหารให้แก่โรงเรียนในโครงการ
การดำเนินงานของโครงการนี้นอกจากจะช่วย
แก้ปัญหาการขาดแคลนอาหารกลางวันแล้ว
ยังทำให้เด็กนักเรียนได้รับความรู้ด้านโภชนาการและด้านการเกษตรแผนใหม่
ที่สามารถนำไปใช้ประกอบเป็นอาชีพได้ต่อไป
วัตถุประสงค์
เพื่อให้นักเรียนมีอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการบริโภคตลอดปีการศึกษา
โดยใช้
ผลผลิตการเกษตรที่ผลิตขึ้นภายในโรงเรียนมาประกอบอาหาร
กิจกรรมสำคัญ
๑. พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร
๒. ผลิตอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการในโรงเรียน ทั้ง เนื้อสัตว์ ปลา ถั่วเมล็ดแห้ง
พืชผักและ
ผลไม้ที่หลากหลายเหมาะสมกับท้องถิ่นโดยเฉพาะกล้วยและมะละกอ
โดยใช้รูปแบบ
การเกษตรแบบผสมผสานและชีววิธี
ให้มีผลผลิตที่หลากหลายหมุนเวียนกันอย่างต่อเนื่อง
และสอดคล้องกับแผนการประกอบอาหารของโรงเรียน
๓. ส่งเสริมการถนอมอาหารที่มีเหลือใช้ เพื่อเก็บไว้ใช้ในฤดูขาดแคลน
๔. ประกอบอาหารกลางวันและอาหารเสริมที่มีคุณค่า และถูกสุขลักษณะ
๕. เฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ รวมทั้งการตรวจสุขภาพและปรับปรุงภาวะโภชนาการ
ของนักเรียนและของชุมชน
๖. จัดการเรียนการสอนเรื่องการเกษตรและโภชนาการในโรงเรียนให้สอดคล้องกับกิจกรรมของ
โครงการ
กิจกรรม ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงปลา นาข้าว โรงสี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น